เมนูหลัก!
Home
Goldfish E-mag
เทคนิคน่ารู้
ถามมา - ตอบไป
สมัครสมาชิก
ฟาร์ม
Link
ส่ง SMS
Mobile QQ Sanook
DTAC
GSM
ผลบอลสดๆ
Livescore
TBWSport
TV.
ช่อง 3 : ช่อง 5
ช่อง 7 : ช่อง 9
ช่อง 11 : ไอทีวี
UBC : Nation
ข่าว หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
มติชน
ข่าวสด
คมชัดลึก
ประชาชาติธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
Bangkok Post
แนวหน้า
สยามรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
เสรีรายวัน
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
Mission Thai.
BusinessThai
เนชั่นสุดสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
มติชนสุดสัปดาห์
นิตยสาร
คู่สร้างคู่สม
ขวัญเรือน
อิมเมจซ์
เดอะบอย
ทีวีอินไซต์
# อื่นๆ #
เช็คยอดมือถือ900
GSM1800
ตรวจผล
สลากกินแบ่ง
เครื่องให้อาหารปลา ฝีมือคนไทย

GoldFish E-mag
Hot - Trick !!!
# คุณรู้หรือไม่??
# เทคนิคการเพาะไรแดง
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เวบไซด์ของคนรักปลา

เทคนิคการเพาะไรแดง

      
 • ชื่อสามัญ              ไรแดง
        
 • ชื่อวิทยาศาสตร์       Moina Sp.
        
 • วงศ์                      Daphnidae

        การเพาะเลี้ยงไรแดงเพื่อใช้ในการเลี้ยงปลาสวยงามนั้น ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเพราะหากปลาที่เราเพาะขึ้นมานั้น ไม่ได้รับอาหารที่สมบูรณ์ ก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างที่ควรจะเป็น
        ในอดีตนั้นจะมีการรวบรวมไรแดงจากธรรมชาติ ตามแหล่งน้ำเสียต่างๆ แต่ในปัจจุบันนั้นปริมาณไรแดงที่รวบรวมได้ไม่เป็นที่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นเราๆควรจะทำการศึกษาหาวิธีในการเพาะเลี้ยงไรแดงควบคู่ไปด้วย เผื่อไว้ใช้ในอนาคตอันใกล้นี้นะครับ!!
        ไรแดงเมื่อโตเต็มวัยจะมีสีแดงสด ตัวเมียจะอ้วนกลมกว่าตัวผู้ ส่วนท้องมีหนามเล็กๆ ลำไส้คดไปคดมา ไรแดงตัวเมียนั้นสามารถออกไขได้ครั้งละประมาณ 6 - 20 ฟอง ไรแดงสามารถขยายพันธุ์ได้ดีที่อุณหภูมิ 25 -30 องศาเซลเซียส
        ไรแดงนั้นมีการสืบพันธุ์อยู่ 2 แบบ คือ แบบไม่อาศัยเพศ และ แบบอาศัยเพศ ซึ่งแบบไม่อาศัยเพศนั้นจะเกิดเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม ไรแดงเพศเมียจะไข่แล้วฟักเป็นตัวโดยไม่อาศัยตัวผู้ ซึ่งไรแดงนั้นจะมีอายุประมาณ 4 - 6 วัน แพร่พันธุ์ได้ 1 - 5 ครั้ง ครั้งละ 19 - 23 ตัว ส่วนอีกแบบนั้น จะเกิดในสภาพแวดล้อมที่ผิดปกติ เช่น อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป ขาดแคลนอาหาร ไรแดงจะเพิ่มปริมาณเพศผู้ให้มากขึ้น จากนั้นไรแดงเพศเมียจะสร้างไข่อีกชนิดหนึ่งขึ้นมาซึ่งต้องได้รับการผสมพันธุ์จากเพศผู้แล้วสร้างเปลือกแข็งขึ้นมาห่อหุ้ม หลังจากนั้นตัวเมียก็จะตาย เนื่องจากสภาวะที่ไม่เหมาะสม ซึ่งไข่ที่อยู่ในเปลือกแข็งนี้จะสามารถทนต่อสภาวะดังกล่าวได้ และเมื่อสภาพแวดล้อมดีขึ้นอาหารอุดมสมบูรณ์ ไข่ก็จะฟักเป็นตัวต่อไป...
        ในการเพาะไรแดงเราสามารถทำการเพาะได้ทั้งในบ่อดินและบ่อปูน โดยจำเป็นต้องมีวัสดุ อุปกรณ์ดังนี้...
        
 • วัสดุอุปกรณ์
        วัสดุอุปรณ์ที่มีความจำเป็นต้องใช้ รวมถึง วัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ เครื่องสูบน้ำ , ขี้วัว , ปูนขาว , รำละเอียด , ปลาป่น , กากถั่วเหลือง โดยวัตถุดิบที่กล่าวมานั้นจะสามารถนำมาหมักทำเป็นสูตรอาหารสำหรับเลี้ยงไรแดงได้ 2 สูตรดังนี้...
        
 • สูตรอาหาร
        สูตรที่ 1
               ขี้วัวตากแห้ง      4     กระสอบ
               รำละเอียด         2     กิโลกรัม
               ปูนขาว             1     กิโลกรัม

        สูตรที่ 2
               ขี้วัวตากแห้ง      1     กระสอบ
               กากถัวเหลืองป่น 1     กิโลกรัม
               ปลาป่น             1     กิโลกรัม

        
 • วิธีการเพาะในบ่อดิน
        บ่อดินที่ใช้มีขนาด 100 X 100 ตารางเมตร ลึก 50 ซ.ม. สูบน้ำเข้าบ่อให้มีระดับ 20 ซ.ม. โดยผ่านการกรองเอาศัตรูของไรแดงออกก่อน จากนั้นการเพาะวิธีนี้จะใช้สูตรอาหารสูตรที่ 1 โดยหว่านขี้วัวแห้ง 4 กระสอบ หว่านให้ทั่วบ่อควบคู่กับการสาดปูนขาวปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 - 4 วันจนกระทั้งน้ำมีสีสนิม จากนั้นก็เติมรำละเอียดลงไป 2 กิโลกรัม เพื่อช่วยให้ไรแดงเจริญเติบโตขึ้น โดยหากต้องการให้มีไรแดงเกิดขึ้นเร็วๆหละก็ ต้องหาไรแดงมาเติมเป็นหัวเชื้อประมาณบ่อละ 1 กระป๋อง ไรแดงก็จะมีมากขึ้นภายใน 3 วัน ซึ้งจะสามารถนำไปขายได้ในวันดังกล่าว
        เมื่อผ่านพ้นวันที่ 3 ไปแล้วเราต้องคอยสังเกตสภาพน้ำในบ่อเพาะ หากน้ำกลายเป็นสีขาวแสดงว่าขาดอาหารของไรแดง ดังนั้นต้องเติมสูตรอาหารที่ 1 ลงไปอีก แต่ถ้าน้ำมีสีแดงเข้มแสดงว่าจะมีไรแดงมากขึ้น และหากเกิน 1 อาทิตย์ไปแล้วจำนวนไรแดงจะลดลง ต้องเพิ่มรำละเอียดลงไปอีก 2 กิโลกรัม จากนั้น 2 - 3 อาทิตย์ ปริมาณไรแดงก็จะลดลงมากจนต้องสูบน้ำทิ้งแล้วตากบ่อให้แห้ง จากนั้นจึงเริ่มทำการเพาะใหม่อีกครั้ง...
        
 • วิธีการเพาะในบ่อปูนซีเมนต์
        เราสามารถใช้บ่อขนาด 10 X 10 ตารางเมตร หรือใหญ่กว่านี้ก็ได้ ลึกประมาณ 50 ซ.ม. แล้วสูบน้ำเข้าบ่อสูง 20 ซ.ม. จากนั้นตักขี้วัวตากแห้งใส่กระสอบมัดปากให้ดี แล้วแช่ลงในบ่อที่เตรียมไว้ จากนั้นเติมปลาป่น รำละเอียด และกากถั่วลิสง ลงไปอย่างละ 1 กิโลกรัม แช่ไว้ 1 วันจากนั้นใส่เชื้อไรแดงลงไป ปล่อยทิ้งไว้อีก 1 วัน แล้วสูบน้ำให้สูงขึ้นอีก 20 ซ.ม. จากนั้น 3 - 5 วันจะมีไรแดงเกิดขึ้นจำนวนมาก และควรหมั่นเติมเติมอาหารและน้ำให้สูงขึ้นอีก 10 ซ.ม. และใส่กากถั่วลิสง 1 กิโลกรัมทุกๆ 3 วัน ไรแดงจะมีมากขึ้นเท่าตัว วิธีนี้สามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 1 เดือน ก็เริ่มต้นเพาะใหม่ได้แล้วครับ เพราะจำนวนไรแดงจะลดลงเรื่อยๆ และไม่คุมทุนครับ...
        อย่างไรก็ตามการเพาะเลี้ยงไรแดงนี้ก็มีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นจึงเกิดวิธีการในการเพาะเลี้ยงขึ้นมากมาย ดังนั้นในโอกาศต่อๆไปผมจะนำวิธีการอื่นๆมานำเสนออีกนะครับ คอยติดตามให้ดีก็แล้วกันครับ....

  ******************

  นาย " ตันโจ "


 • Create By CGD_Team
  Site Design © 2005 Goldfish E-mag All rights reserved