เมนูหลัก!
Home
Goldfish E-mag
เทคนิคน่ารู้
ถามมา - ตอบไป
สมัครสมาชิก
ฟาร์ม
Link
ส่ง SMS
Mobile QQ Sanook
DTAC
GSM
ผลบอลสดๆ
Livescore
TBWSport
TV.
ช่อง 3 : ช่อง 5
ช่อง 7 : ช่อง 9
ช่อง 11 : ไอทีวี
UBC : Nation
ข่าว หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
มติชน
ข่าวสด
คมชัดลึก
ประชาชาติธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
Bangkok Post
แนวหน้า
สยามรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
เสรีรายวัน
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
Mission Thai.
BusinessThai
เนชั่นสุดสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
มติชนสุดสัปดาห์
นิตยสาร
คู่สร้างคู่สม
ขวัญเรือน
อิมเมจซ์
เดอะบอย
ทีวีอินไซต์
# อื่นๆ #
เช็คยอดมือถือ900
GSM1800
ตรวจผล
สลากกินแบ่ง
เครื่องให้อาหารปลา ฝีมือคนไทย

GoldFish E-mag
Hot - Story !!!
# เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลา!?
# อุปกรณ์เลี้ยงปลา!?
# วิธีการเลือกซื้อปลา!?
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Magazine ของคนรักปลา

" เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลา!?"

      เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลาซักตัว ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากคุณมีความรู้ความเข้าใจบางซักเล็กน้อย และการเตรียมการที่ดีมีส่วนสำคัญอย่าง มาก ก่อนที่คุณจะซื้อปลามาเลี้ยงนั้น ควรจะเตรียมสถานที่เลี้ยงไว้เสีย ก่อน สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้ก็คือ ภาชนะที่จะใช้ใส่ปลาของคุณ เช่น ตู้ปลา, อ่างปลา เป็นต้น อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่า ต้องการแบบใด แต่ในความจริงแล้วใช้อันใหนก็ได้แล้วแต่ความ ชอบของเรา เพราะแต่ละอันก็มีข้อดีคนละอย่าง เช่น ตู้ปลาก็จะสามารถ มองเห็นปลาได้ชัดเจนกว่าอ่างปลา แต่ก็จะมีราคาที่แพงกว่าอ่างปลา เช่นกัน และยังต้องมีวัสดุตกแต่งให้สวยงามอีกด้วย อีกทั้งปลาที่เลี้ยงในตู้ปลามักจะไม่แข็งแรงเท่ากับปลาที่เลี้ยงในอ่างปลา ดังนั้นเราควรตัดสินใจว่า เราจะเลี้ยงปลาเพื่อจุดประสงค์อะไร ถ้าเลี้ยงเพื่อความสวยงาม, ดูเล่นยามว่าง ก็ควรเลี้ยงในตู้เพราะจะสวยงามกว่ามาก แต่หากเราจะเลี้ยงเพื่อให้ปลาแข็งแรง โตไว ก็ควรจะเลี้ยงในอ่าง เพราะจะคล้ายธรรมชาติมากกว่าตู้ปลา แต่เราก็จะเสียความสวยงามในการชมปลาจากด้านข้างไป แต่เราก็ยังสามารถชมปลาจากด้านบนได้ ซึ่งก็ให้ความสวยงามอีกแบบหนึ่ง ซึ่งก็มีปลาหลายชนิดที่ นิยมมองจากด้านบน โดยเฉพาะ " รันชู " ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้
      ถึงตอนนี้คุณคงสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าใจเลี้ยงปลาที่น่ารักของคุณในอ่างหรือในตู้ ต่อไปนี้เราก็มาดูกันว่า ตู้ปลา หรือ่ อ่างปลา นั้น มีชนิดใดกันบ้าง และแต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียอย่างไร? และเราควรเลือกแบบใดดี มาดูที่ ตู้ปลาก่อนก็แล้วกันนะครับ!!

" ชนิดของตู้ปลา!?"
      ตู้ปลานั้นชนิดใหญ่ๆมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ตู้ปลาชนิดสี่เหลี่ยม กับชนิด โหลกลม โดยสมัยก่อนนั้นยังไม่มีตู้ปลาชนิดสี่เหลี่ยม ชาวบ้านจึงนิยมเลี้ยงใส่ โหลกลมไว้ ข้อดีก็คือสามารถตั้งที่ใดก็ได้ เพราะมีขนาดไม่ใหญ่มากนักจึงนิยม ใช้ตั้งโชว์ตามห้องรับแขก หรือบนตู้, โต๊ะ ฯลฯ ตามความพอใจ และยังมีราคาถูก อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถมองปลาได้ไม่มีสะดุดอีกด้วย แต่ข้อเสีย อยู่ที่ โหลกลมนั้นเวลาที่เรามองปลา จะเห็นปลาไม่ใช้ของจริง ที่พูดเช่นนี้ก็เพราะ เวลาเรามอง บางทีปลาก็จะใหญ่ บางทีก็จะเล็ก บางทีก็เบี้ยวไปเบี้ยวมา ซึ้งก็มาจากโหลกลมมัน ขยายและย่อ ปลาของเรานั้นเอง และอีกอย่างก็คือ โหลกลมมีพื้นที่ให้ปลาว่ายน้อยดังนั้นปลาที่อยู่ในโหลนี้จะไม่ค่อยแข็งแรงนัก เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงปลาราคาไม่แพงมากนัก, ตัวปลามีขนาดเล็ก, และเลี้ยงเพื่อประดับบ้านเฉยๆ
      ส่วนตู้ปลาชนิดสี่เหลี่ยมนั้นในปัจจุบันนิยมกันมาก มีใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยปัจจุบันนี้ใช้กาวติดระหว่างแผ่นกระจกทำให้ดูสวยงามขึ้น ซึ่งแต่ก่อนนั้นจะใช้เป็นอลูมิเนี่ยมแทน จึงทำให้ดูเกะกะตาอยู่บ้าง ข้อดีคือเวลาที่เรามองปลานั้น ปลาที่เราเห็นเป็นภาพจริงๆ มีขนาดเท่าของจริง และยังสามารถมองได้ทุกด้านเช่นกัน สวยงาม และมีหลายขนาดให้เลือกตามขนาดของปลาที่เราเลี้ยง มีของตกแต่งให้เลือกมากมาย แต่ก็เสียที่ราคาค่อนข้างจะแพงกว่าโหลกลมนั้นเอง แต่ก็ไม่มากนักหรอกครับ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทางหนึ่ง
      นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีตู้ทีไม่ใช่ตู้ปลาสี่เหลี่ยมแต่ใช้วิธีประกอบเหมือนกันเช่น หกเหลี่ยม เป็นต้น เราก็สามารถเลือกมาใช้ได้ แต่ตู้พวกนี้มักจะทำมามีความลึกมาก ซึ่งไม่เหมาะเลี้ยงปลาบางชนิด เช่น สิงห์ ชนิดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น จึงเหมาะกับความสวยงามมากกว่า

" ชนิดของอ่างปลา!?"
      เรามาดูชนิดของอ่างปลากันบ้าง อ่างปลาที่ใช้เลี้ยงปลานั้นกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจะเห็นได้จากปัจจุบันมีขายกันทั่วไป ผิดกับแต่ก่อนหากคิดจะซื้อมาเลี้ยงต้องสั่งทำขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็มาจากกระแสในการนิยมเลี้ยงปลา รันชู นั่นเอง เพราะ รันชูเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงในอ่างปูน จึงจะดูสวยงาม เพราะดูจากด้านบน อ่างที่ใช้เลี้ยงปลาโดยเฉพาะนั้นมักทำมาจากปูน มีลักษณะเป็น สี่เหลี่ยม กว้างขึ้นมาจากก้น เพื่อให้สามารถมีหน้าสัมผัสกับอากาศได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีที่ทำมาจากพลาสติกด้วย ซึ่งราคาแพงกว่าแต่ดีที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย นำหนักเบา ส่วนอ่างปูนนั้นหนักมาก!! นอกจากนี้ก็มีอ่างที่ทำมาจากอินเผาซึ่งจริงๆแล้ว มักใช้เลี้ยงบัว หรือ พืชน้ำมากกว่าแต่ก็สามารถนำมาเลี้ยงปลาได้เช่นกัน มักมีลักษณะกลม ราคาก็ไม่แพงนัก (พอๆกับอ่างปูน) ในเรื่องของการทำความสะอาดนั้น อ่างปูนกับดินเผานั้นจะทำได้ยากกว่า อ่างพลาสติก หรือ ตู้ปลา เพราะต้องใช้การขัด อาศัยแรงมาก ผิดกับ อ่างพลาสติก หรือ ตู้ปลา ที่ใช้แค่ฟองน้ำเช็ดก็ออกแล้ว
      จากที่กล่าวมานั้นคงพอทำให้ท่าน สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลี้ยงปลาที่ใหนดี คราวหน้าเรามาติดตามเรื่องอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีไว้ในตู้หรืออ่าง กันนะครับ !!!

นาย " ตันโจ "

Create By CGD_Team
Site Design © 2005 Goldfish E-mag All rights reserved