เมนูหลัก!
Home
Goldfish E-mag
เทคนิคน่ารู้
ถามมา - ตอบไป
สมัครสมาชิก
ฟาร์ม
Link
ส่ง SMS
Mobile QQ Sanook
DTAC
GSM
ผลบอลสดๆ
Livescore
TBWSport
TV.
ช่อง 3 : ช่อง 5
ช่อง 7 : ช่อง 9
ช่อง 11 : ไอทีวี
UBC : Nation
ข่าว หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
มติชน
ข่าวสด
คมชัดลึก
ประชาชาติธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
Bangkok Post
แนวหน้า
สยามรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
เสรีรายวัน
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
Mission Thai.
BusinessThai
เนชั่นสุดสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
มติชนสุดสัปดาห์
นิตยสาร
คู่สร้างคู่สม
ขวัญเรือน
อิมเมจซ์
เดอะบอย
ทีวีอินไซต์
# อื่นๆ #
เช็คยอดมือถือ900
GSM1800
ตรวจผล
สลากกินแบ่ง
เครื่องให้อาหารปลา ฝีมือคนไทย

GoldFish E-mag
Hot - Story !!!
# เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลา!?
# อุปกรณ์เลี้ยงปลา!?
# วิธีการเลือกซื้อปลา!?
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Magazine ของคนรักปลา

" อุปกรณ์เลี้ยงปลา!? "

      อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงปลานอกเหนือจาก อ่างหรือตู้ปลาแล้ว ก็เห็นจะเป็น ที่ปั้มอากาศ นั้นเอง หรือเรียกง่ายๆว่า อ็อกฯ ก็แล้วกันนะครับ อ็อกนั้นมีความสำคัญมาก เมื่อเรานำปลามาเลี้ยงในตู้หรืออ่าง ปลาจำเป็นต้องมีอ็อกซิเจนในการหายใจเพราะพื้นที่ไม่ได้กว้างใหญ่เหมือนในธรรมชาติ ดังนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยนะครับสำหรับปลาทอง แต่สำหรับปลาอื่นๆเช่น ปลาหางนกยูง ปลาสอด หรือ ปลากัด ฯลฯ เป็นข้อยกเว้นนะครับ เพราะเวบเราจะเน้นปลาทองมากกว่า สำหรับปลาพวกนั้นทนครับ สามารถอยู่โดยมีอ็อกซิเจนน้อยได้ครับ
      สำหรับรุ่นและขนาดของแอร์ปั้มก็มีหลายขนาดนะครับก็เลือกเอาตามขนาดของตู้หรืออ่างที่เราเลี้ยงนะครับคงไม่ยากที่จะตัดสินใจนักนะครับ ต่อมาที่ผมเห็นความสำคัญมากก็คือ ระบบกรองครับ เพราะจะช่วยเราเบาแรงได้เยอะครับ สำหรับในตู้นั้นก็มีหลายแบบนะครับส่วนใหญ่ที่นิยม ก็จะเป็นแผ่นกรองที่มักจะมีอยู่ทุกตู้ครับ (แผ่นขาวๆที่อยู่ใต้หินไงครับ) ระบบนี้มีประโยชน์มากครับทั้งถูก และยังได้รับความสวยงามอีกต่างๆหาก เพราะถ้าเลี้ยงในตู้ก็ต้องการความสวยงามมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว ต่อมาก็เป็น ฟิลเตอร์บ๊อก ครับหรือแปลตามตัวก็คือ กล่องกรองนั้นเอง อันนี้สะดวกครับเวลาทำความสะอาดเพราะเป็นสัดเป็นส่วนล่างแค่ในกล่องก็พอ ไม่เหมือนกับแผ่นกรองต้องกวนหินทั้งตู้เวลาล่าง และกล่องกรองนี้เราไม่จำเป็นต้องใส่หินในตู้ก็ได้ครับหากเราต้องการความสะดวกในการดูแลเพราะถ้าเราไม่ต้องการเน้นความสวยงามมากนักแต่เน้นที่ดูแลง่าย เราก็ไม่ใส่ก็ได้สะดวกดีครับ ขอแค่มีกล่องกรองน้ำไม่ขุ่นเป็นพอครับ นอกจากนี้ก็มีชุดกรองที่มีขายตามท้องตลาดมากมายครับแต่ราคาก็ค่อนข้างจะสูงตามประสิทธิภาพของมันครับ ให้ผลดีครับไม่ต้องล้างบ่อยด้วย มีทั้งในตู้และนอกตู้ให้เลือกได้ตามความต้องการของแต่ละคนครับ หากใครมีตังค์เยอะก็ขอแนะนำครับแต่ถ้าไม่ก็ไม่เป็นไรครับถือเป็น Options ก็แล้วกันนะครับ แล้วถ้าว่างๆโอกาสดีๆ ผมจะมาแนะนำการทำถังกรองไว้ใช้งานนะครับคุณภาพถือว่าพอตัวทีเดียวครับถ้าเทียบกับราคาที่ลงทุนไป ไว้คอยติดตามนะครับ!~!
      นอกจากนี้พวกไม้น้ำ หิน ปะการัง ต่างๆนี้ถือเป็นของตกแต่งครับมีไม่มีก็ได้แล้วแต่คนครับ ถ้ามีก็สวยงามดี แต่ถ้าไม่ก็สะดวกเวลาล้างครับ อย่าลืมว่าเราต้องคอยดูแลอยู่เสมอนะครับ เพราะบางคนเลี้ยงในกะละมังใบละ 10 บาท ยังได้ปลาที่สวยงาม และสุขภาพดีกว่าพวกที่แต่งตู้สวยงามราคาแพงๆซะอีกนะครับ มันต้องขึ้นกับการดูแลด้วยครับ ดังที่มีผู้กล่าว" ไว้ว่าปลาจะสวยขึ้นกับสายพันธ์ 50 % ขึ้นกับการดูแลอีก 50 % " ครับ
      คราวหน้าเรามาดูกันนะครับว่าเทคนิคในการเลื้อกซื้อปลาเราควรมองอย่างไร สำหรับมือใหม่อย่าพลาดเป็นอันขาดนะครับ!!


นาย " ตันโจ "

Create By CGD_Team
Site Design © 2005 Goldfish E-mag All rights reserved