เมนูหลัก!
Home
Goldfish E-mag
เทคนิคน่ารู้
ถามมา - ตอบไป
สมัครสมาชิก
ฟาร์ม
Link
ส่ง SMS
Mobile QQ Sanook
DTAC
GSM
ผลบอลสดๆ
Livescore
TBWSport
TV.
ช่อง 3 : ช่อง 5
ช่อง 7 : ช่อง 9
ช่อง 11 : ไอทีวี
UBC : Nation
ข่าว หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
มติชน
ข่าวสด
คมชัดลึก
ประชาชาติธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
Bangkok Post
แนวหน้า
สยามรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
เสรีรายวัน
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
Mission Thai.
BusinessThai
เนชั่นสุดสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
มติชนสุดสัปดาห์
นิตยสาร
คู่สร้างคู่สม
ขวัญเรือน
อิมเมจซ์
เดอะบอย
ทีวีอินไซต์
# อื่นๆ #
เช็คยอดมือถือ900
GSM1800
ตรวจผล
สลากกินแบ่ง
เครื่องให้อาหารปลา ฝีมือคนไทย

GoldFish E-mag
Hot - Story !!!
# เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลา!?
# อุปกรณ์เลี้ยงปลา!?
# วิธีการเลือกซื้อปลา!?
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Magazine ของคนรักปลา

" วิธีการเลือกซื้อปลา!? "

      วิธีการในการเลือกซื้อปลาที่จะมาแนะนำกันในวันนี้นั้น จะเน้นที่ได้ปลาที่ร่างกายแข็งแรง ซื้อแล้วไม่ตายง่ายๆ แต่เรื่องความสวยงามนั้น ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ ว่าชอบแบบใหนกัน ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่ตายตัวเหมือนการประกวด ดังนั้นจงเลือกตามใจชอบเถิดครับ เว้นแต่ว่าอย่าเลือกปลาพิการก็แล้วกัน!
      ในการซื้อปลานั้นเราจำเป็นต้องมีเวลามากพอ ไม่ใช้รีบซื้อรีบเสร็จ ถ้าตายก็ซื้อใหม่ เพราะเราต้องใช้การสังเกตุต่างๆมากมาย โดยมีข้อสังเกตุต่างๆดังนี้
          1.   ขั้นแรกที่เดินเข้าไปที่ร้านขายปลานั้น ดูที่ตู้หรืออ่าง ของปลาที่เราสนใจจะซื้อว่ามีปลาตายลอยอยู่หรือไม่? ถ้ามีอย่าซื้อเด็ดขาด เพราะปลาที่ตายจะแพร่เชื้อโรคมาสู่ปลาที่ยังไม่ตายได้ แต่ข้อสังเกตุนี้ถ้าผู้ขายรีบตักออกเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลย!~!
          2.   จากนั้นให้เราใช้เวลายืนสังเกตุสักพักโดยยืนนิ่งๆอย่าใกล้ตู้หรืออ่างมากเกินไปเพราะจะทำให้มันตกใจ เราควรดูว่าปลาตัวใดที่ไม่ค่อยว่าย หรือ ชอบนอนจมที่ก้นตู้ หรือ ชอบ ลอยตัวอยู่เหนือน้ำนิ่งๆ ให้สันนิฐานว่ามันป่วย และไม่ควรซื้ออย่างยิ่งไม่ว่าจะสวยเท่าใหนก็ตาม เพราะในอนาคตมันอาจตายได้ ดังนั้นเราไม่ควรเลือกตัวดังกล่าว และหากโรคที่มันเป็นอยู่ติดต่อได้ ปลาตัวอื่นอาจกำลังจะเป็นด้วยก็ได้ แต่สำหรับตัวอื่นๆในตู้นั้นก็ไม่เป็นไรถ้ามันยังไม่แสดงอาการก็ยอมรับได้ เพราะหากจะให้หาร้านที่ปลาทั้งตู้แข็งแรงหมดคงต้องเดินจนขาลากเป็นแน่ หรืออาจไม่เจอเลยก็ได้!~!
          3.   จากนั้นให้เรามองหาปลาตัวที่ ว่ายน้ำไปมาอยู่เสมอ คล่องแคล่ว แต่ไม่ใช้ว่ายเร็วจนผิดสังเกตุ เพราะนั้นอาจบอกให้เรารู้ว่ามันมีพยาธิติดอยู่ที่ลำตัวมันก็เป็นได้ ดังนั้นให้หาตัวที่ว่ายน้ำไปมา สม่ำเสมอ ในระดับกลางๆตู้ หรือว่ายขึ้นว่ายลง เพราะปลาที่ไม่ป่วย สุขภาพดีนั้นตามนิสัยของมันมักจะว่ายหาอาหารอยู่เสมอ ดังนั้นข้อสังเกตุอาจช่วยบอกเราได้!~!
          4.   จากนั้นเมื่อเราได้ตัวที่เราหมายตาไว้แล้วอย่าเพิ่งรีบตัก ให้ดูก่อนว่าที่ลำตัวมันมีบาดแผล หรือสิ่งผิดปกติหรือไม่? ลักษณะของปลาตัวนั้นพิการหรือไม่? เป็นไปตามสายพันธุ์หรือไม่? เช่น สิงห์ก็ไม่ควรมีกระโดงที่หลังเป็นต้น ส่วนเรื่องความสวยงามนั้นก็แล้วแต่ความพอใจของแต่ละคน บางคนชอบปลาสั้นๆ อวบๆ บางคนอาจชอบ ยาวๆเพียวๆ ก็ได้ขอแค่อย่าพิการเป็นพอ เพราะหากมันเป็นปลาพิการแล้ว เมื่อเราเลี้ยงไปเรื่อยๆ มีความรู้มากขึ้นว่าอะไรเป็นอะไร เราจะเสียใจที่ซื้อมันมา !~!
          5.   เมื่อได้หาตัวที่ต้องการจนเจอแล้ว จงรีบตักมันขึ้นมาอย่างนิ่มนวลซะ เพราะหากชักช้าคนข้างๆ อาจตักไปก่อนก็ได้ ปลาดีๆหาไม่ง่ายนะครับ อุตสาห์เล็งตั้งนาน !~!???
      คราวนี้เมื่อเราเลื้อกซื้อปลาที่ต้องการได้แล้ว คราวหน้าเรามาดูกันเรื่องของการปล่อยปลาออกจากถุงที่ร้านใส่มาก็แล้วกันครับ


นาย " ตันโจ "

Create By CGD_Team
Site Design © 2005 Goldfish E-mag All rights reserved