เมนูหลัก!
Home
Goldfish E-mag
เทคนิคน่ารู้
ถามมา - ตอบไป
สมัครสมาชิก
ฟาร์ม
Link
ส่ง SMS
Mobile QQ Sanook
DTAC
GSM
ผลบอลสดๆ
Livescore
TBWSport
TV.
ช่อง 3 : ช่อง 5
ช่อง 7 : ช่อง 9
ช่อง 11 : ไอทีวี
UBC : Nation
ข่าว หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
มติชน
ข่าวสด
คมชัดลึก
ประชาชาติธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
เส้นทางเศรษฐกิจ
Bangkok Post
แนวหน้า
สยามรัฐ
กรุงเทพธุรกิจ
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ
กระแสหุ้น
เสรีรายวัน
บ้านเมือง
เทเลคอม เจอร์นัล
Mission Thai.
BusinessThai
เนชั่นสุดสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน
มติชนสุดสัปดาห์
นิตยสาร
คู่สร้างคู่สม
ขวัญเรือน
อิมเมจซ์
เดอะบอย
ทีวีอินไซต์
# อื่นๆ #
เช็คยอดมือถือ900
GSM1800
ตรวจผล
สลากกินแบ่ง
เครื่องให้อาหารปลา ฝีมือคนไทย

GoldFish E-mag
Hot - Story !!!
# เมื่อคุณคิดจะเลี้ยงปลา!?
# อุปกรณ์เลี้ยงปลา!?
# วิธีการเลือกซื้อปลา!?
# เทคนิคการปล่อยปลาออกจากถุง!?
# ว่าด้วยเรื่องของอาหาร การกิน !!
# ตัวผู้ หรือ ตัวเมีย !!
# เตรียมสร้างครอบครัวใหม่ให้น้องปลา !!
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Magazine ของคนรักปลา

" ว่าด้วยเรื่องของอาหาร การกิน !! "

      ปลาจะสุขภาพดีหรือไม่นั้นมีปัจจัยหลักอยู่ 2 ประการ คือ น้ำ กับ อาหาร หรือก็คือที่อยู่ที่กินนั้นเอง
      ในคราวนี้จะมาว่ากันเรื่องของอาหารการกินของปลากันครับ แต่โบรำโบราณมาแล้ว ที่เราใช้อาหารสดเลี้ยงปลา มันคืออาหารที่ดีสุดของสิ่งมีชีวิตก็ว่าได้ ปลาก็เช่นเดียวดกัน จะเห็นได้จากปลาที่ต้องการขุนเพื่อเพาะพันธุ์ หรือเข้าประกวด ล้วนแล้วแต่ขุนด้วยอาหารสดกันทั้งนั้น แล้วไอ้อาหารสดที่ว่านี้มันคืออาราย บ้างคนอาจงงๆ อาหารสดที่ว่านี้ มันคือ อาหารจำพวกสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น ลูกไร หนอนแดง ลูกน้ำ ไส้เดือน ตับ หรือแม้กระทั้งเนื้อสัตว์ ก็มีในบางสูตร แล้วแต่ผู้เลี้ยงจะสรรหามาเอง แต่ที่นิยมกันมากๆเห็นจะได้แก่ ลูกไร หนอนแดง ลูกน้ำ เท่านั้น ซึ่งพวกนี้แต่เดิมนั้นใช้วิธีการไปตักไปช้อนตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งที่ๆพวกนี้อยู่มักเป็นแหล่งน้ำโสโครกต่างๆ สถานบำบัดน้ำเสีย ฯลฯ จึงมักเกิดปัญหาเรื่องความสะอาดตามมา เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้ หากเราระวังไม่ดีพอ เราสามารถแก้ได้โดย แช่ในน้ำด่างทับทิมเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื่อนมา และล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง ก่อนจะกลายไปเป็นอาหารอันโอชะของปลาๆทั้งหลาย แต่ในปัจจุบันจากที่ต้องไปแสวงหาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เราก็หันมาเพาะเลี้ยงขึ้นมาแทน ทำให้หมดปัญหาเรื่องความสะอาดไปแต่กลายมาเป็นปัญหาเรื่องของเงินในกระเป๋าของเราๆแทน
      จากปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว จึงมีผู้หันไปใช้อาหารสำเร็จรุปกันมากขึ้น จนปัจจุบันอาจพูดได้ว่า ส่วนใหญ่หันมาใช้อาหารสำเร็จรูปกันแทบทั้งนั้น เนื่องจากความสะดวกเป็นปัจจัยหลัก ซึ่งอหารสำเร็จรูปนั้นก็มีหลายระดับ ด้วยกัน ตั้งแต่ ราคาถูก คุณภาพต่ำๆ จนถึง ราคาสูงๆ ระดับพรีเมี่ยมทั้งหลาย ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน ว่าต้องการให้ปลาของเรากินดีขนาดใหน โดยทั่วไปคุณภาพจะสูงขึ้นตามราคา แต่ก็มีเหมื่อนกันครับของดีราคาถูก พวกนี้มักจะไม่ค่อยโฆษณา เนื่องจากเอางบโฆษณามาเติมคุณภาพนั้นเอง ต้องลองค่อยๆเลือกกันไปครับ ว่าเราจะใช้อันใหน โดยส่วนตัวผมแล้วใช้ ฮิการิมาตั้งแต่ใหนแต่ไรครับ ทั้งซองดำและแดง แล้วแต่ปลาครับ
      นอกจากนั้นก็เป็นพวกอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามิน ละลายในน้ำที่เราเลี้ยง หรือสาหร่ายสไปรูไรน่า ใช้ในการเร่งสี ฯลฯอีกมากมายซึ่งตอบสนองความต้องการของ ผู้เลี้ยงอย่างหลากหลายครับ ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วก็ยังไม่จำเป็นครับ ค่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆ เอาว่าเลี้ยงให้ไม่ตายก่อนแล้ว ค่อยเติมสีสันไปทีละนิดๆ อันใหนดีก็เอามาใช้กับปลาของเรา อันใหนลองแล้วไม่ดีก็หยุดใช้ซะ เป็นการลอง ผิดลองถูก หาข้อมูลมาแล้วลองใช้นั้นแหละเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ศึกษาเองจะดีที่สุดครับ...
      ไว้คราวหน้าจะหาอาหารยี่ห้อต่างๆมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ให้ดูนะครับ เอาไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจครับ แล้วเจอกันครับ...

นาย " ตันโจ "

Create By CGD_Team
Site Design © 2005 Goldfish E-mag All rights reserved